ข้าวถือได้ว่าเป็นอาหารประจำชาติของคนไทยซึ่งในปัจจุบันนี้มีการปลูกข้าวหลากหลายสายพันธุ์และที่สำคัญถือได้ว่าเป็น พืชเศรษฐกิจที่ใช้ในการส่งออกอีกด้วยดังนั้นสำหรับการแพคเกจจิ้งหรือว่าการเก็บ รักษาข้าวเพื่อให้ไปถึงมือผู้บริโภค และยังคงความมีคุณภาพของข้าวนั้นอย่างสมบูรณ์จึงถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ ที่เราจะสามารถยืดอายุและโครงสารอาหาร ได้อย่างดีและมีคุณภาพโดยการใช้เครื่องซีลสูญญากาศ นอกจากนี้ เรายังสามารถนำเข้าไปบริโภครวมถึงใช้ทำแป้งข้าวเจ้าแป้งข้าวเหนียวและทำเส้นก๋วยเตี๋ยวได้อีกด้วย

อย่างที่ทราบกันดีว่าประเทศไทยเรานั้นเป็นประเทศเกษตรกรรมจึงมีการปลูกข้าวเป็นจำนวนมากไม่ว่าจะเป็นปลูกเพื่อการบริโภคหรือปลูกเพื่อการค้าดังนั้นการเก็บรักษาข้าวด้วยวิธีการบรรจุสุญญากาศจึงเป็นวิธีการที่ดีที่จะช่วยในการยืดอายุของข้าวสำหรับการขายซึ่งส่วนมากแล้วจะนิยม แบ่งบรรจุข้าวเป็นถุงละ 1 กิโลกรัมและ 5 กิโลกรัม

ประโยชน์ของการพักข้าวโดยใช้เครื่องซีลสูญญากาศ

  • ประโยชน์ข้อแรกคือช่วยให้ปริมาณออกซิเจนในข้าวลดลงทำให้มอดไม่สามารถเจริญเติบโตได้ ซึ่งถือได้ว่าการป้องกันปัญหามอดขึ้นข้าวนั้นเป็นสิ่งที่เรา คิดค้นกันมานาน รวมถึงในอดีตที่มีการเก็บข้าวในถังข้าวสารเราจะพบว่ามีมอดขึ้นข้าวเป็นจำนวนมากซึ่งเป็นปัญหาเล็กๆที่กวนใจเราได้มาก พระนอกจากมอดขึ้นข้าวจะทำให้ข้าวดำแล้ว เวลาที่เราจะนึ่งข้าวยังต้องมาล้างหลายรอบและไม่ทำให้มอดหมดไปจากข้าวอีกด้วย
  • ป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันลดการเหม็นหืนและทำให้ข้าวคงความหอมได้อย่างยาวนานเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการทำ packaging เพื่อการส่งออกหรือการส่งภายในประเทศ สำหรับการค้าขาย
  • ช่วยปรับอากาศและลดความชื้นไม่ให้เข้าไปในข้าวทำให้ข้าวยังคงความสดใหม่อยู่เสมอตลอดเวลาเมื่อเปรียบเทียบข้าว ที่มีการเก็บแบบสูญญากาศกับการเก็บแบบธรรมดาจะพบว่าการเก็บแบบสูญญากาศยังคงความสดใหม่ของข้าวและมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า

เปรียบเทียบการเก็บข้าวแบบมัดเป็นถุงแล้วชั่งกิโลขายกับการเก็บข้าวที่มีการบรรจุแบบถุงสูญญากาศ

  • ข้าวแบบที่มัดเป็นถุง แล้วมีการชั่งกิโลขายเราจะสังเกตได้ว่าเมื่อเราซื้อมารับประทานเก็บไว้ไม่นานก็มักจะมีมอดขึ้น และทำให้ข้าวมีสีดำเต็มไปด้วยกลิ่น เหม็นหืน ก่อนที่จะนำไปนึ่งเราจะต้องทำการล้างข้าวหรือซาวน้ำหลายรอบกว่าที่จะทำให้ อาการข้าวดำหรือกลิ่นเหม็นหื่นนั้นหมดไปแต่ทั้งนี้ในถังเก็บข้าวยังคงเต็มไปด้วยมอดซึ่งไม่ว่าจะแก้อย่างไรก็ไม่หาย
  • การซื้อข้าวแบบถุงแพ็คเครื่องซีลสูญญากาศเราจะสังเกตได้ว่าเราจะสามารถ เก็บไว้รับประทานได้นาน แม้ว่าเราจะเปิดถุงนั้นทิ้งไว้หลายเดือนแล้วก็ตามเม็ดข้าวยังสวยปราศจากมอดมากวนใจเนื่องจากว่าการเก็บข้าวแบบสูญญากาศนั้นจะทำให้ไม่มีอากาศอยู่ในถุง จนถึงขั้นตอนของการมาถึงมือเราก็ยังสามารถคงความสดใหม่ได้อย่างยาวนานอีกด้วย

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ: ร้านนำเจริญ