การดื่มน้ำผัก ผลไม้เป็นประจำเป็นการส่งผลดีต่อสุขภาพของผู้ดื่มโดยตรงอยู่แล้ว เพราะในผัก ผลไม้นั้น อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ทั้งวิตามิน, เอนไซม์, แร่ธาตุต่างๆ นอกจากสารอาหารดังกล่าวแล้ว ยังมีสารอาหารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า สารไฟโตนิวเทรียนท์หรือพฤกษาเคมีสูง เป็นสารอาหารที่ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถสร้างขึ้นได้เองอีกด้วย นอกจากนี้การดื่มน้ำผลไม้สดยังเป็นอาหารที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้เร็วที่สุด เพราะร่างกายไม่ต้องใช่ระบบย่อยกากอาหารเลยนั่นเอง และในปัจจุบันการทำน้ำผัก ผลไม้ไว้ดื่มเองที่บ้านก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะสามารถเลือกซื้อเครื่องคั้นน้ำผลไม้แบบแยกกากได้ตามท้องตลาดทั่วไป นอกจาก เครื่องปั่นน้ำผลไม้ แล้วนั้น เครื่องคั้นน้ำผลไม้แบบแยกกากยังสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่

เครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกาก ประเภทแรงเหวี่ยงสูง เป็นเครื่องที่มีกำลังการปั่นสูง ใช้วิธีการปั่นแบบหนีศูนย์กลาง โดยสามารถปั่นได้มากถึง 5000-10000 รอบ/นาที ซึ่งวิธีนี้มีส่วนทำให้คุณค่าสารอาหารในผัก ผลไม้เสียหายอาจเกิดจากสาเหตุดังต่อไปนี้

  • เกิดความร้อนขณะที่เครื่องทำงาน เนื่องจากการทำงานของมอเตอร์ที่มีกำลังการหมุนใบมีดด้วยความเร็ว จึงทำให้เกิดแรงเสียดสีสูงขึ้นตามความเร็ว
  • เกิดปฏิกิริยาทางเคมีที่เรียกว่า ลมแทรก ที่จะเกิดขึ้นในขณะที่เครื่องปั่นกำลังทำงาน เมื่อผัก ผลไม้ถูกสับจนละเอียดจะถูกแรงหมุนความเร็วสูง เหวี่ยงเพื่อให้ชิ้นผัก ผลไม้สะบัดเอาน้ำแยกออกจากกัน น้ำผัก ผลไม้ที่ถูกสลัดออกจึงสัมผัสเข้ากับอากาศอย่างรุนแรง

ด้วยสาเหตุข้างต้นที่กล่าวมานี้เอง ที่ทำให้สารอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆได้รับความเสียหาย หรือถูกทำลายไปค่อนข้างเยอะ อีกทั้งกากที่ถูกแยกออกยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่เราไม่ได้รับเข้าไปอีกด้วย นอกจากนี้อุปกรณ์ของตัวเครื่องมีขนาดใหญ่และทำความสะอาดค่อนข้างยาก

เครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกาก ประเภทรอบต่ำ แบบบด เคี้ยว เครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกากประเภทนี้ใช้ระบบใบมีดแบบเกลียวในการบด เคี้ยวด้วยรอบความเร็วต่ำ โดยมีแกนคั้นทั้งแบบเกลียวเดี่ยว และแบบเกลียวคู่ ซึ่งเครื่องประเภทนี้ยังสามารถแบ่งออกตามรูปแบบการใช้งานได้อีก 4 ชนิด ดังนี้

  1. เครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกากแบบใช้มือหมุน เป็นเครื่องปั่นที่มีราคาไม่แพง เริ่มต้นจากหลักปลายๆ ไปจนถึงหลักพันขึ้นอยู่กับขนาดของตัวเครื่อง วัสดุที่ใช้ผลิตตัวเครื่องมีให้เลือกทั้งแบบพลาสติก และแบบสแตนเลส พกพาสะดวกเนื่องจากมีขนาดเล็ก และไม่ได้ใช้ไฟฟ้าในการทำงาน
  2. เครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกากแบบใช้เกลียวเดี่ยวแนวนอนใช้มอเตอร์ เป็นเครื่องคั้นน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพแบบแยกกากยุคแรกๆ สามารถคั้นผัก ผลไม้เส้นใยสูงได้ เช่น ต้นอ่อนข้าวสาลี แต่ก็ยังใช้กับผัก ผลไม้เนื้ออ่อนจำพวกมะเขือเทศได้ไม่ดีนัก มีกากปนออกมากับน้ำที่คั้นปริมาณน้อย ใช้งานง่าย ถอดเช็ดล้างทำความสะอาดง่าย
  3. เครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกากแบบใช้เกลียวคู่แนวนอนใช้มอเตอร์ ถือว่าเป็นเครื่องแยกกากที่ทำงานได้ตรงคุณสมบัติมากที่สุด สามารถแยกกากออกมาได้แห้ง คุณภาพของน้ำที่ได้จากการคั้นดีที่สุดด้วยเช่นกัน แต่มีราคาสูงกว่าแบบเกลียวเดี่ยวอยู่พอสมควร เนื่องด้วยระบบการทำงานที่ค่อนข้างครบถ้วนทั้งคั้น บด และบีบ วัสดุที่ใช้ผลิตตัวเกลียวคู่เป็นสแตนเลส แข็งแรงทนทาน ระบบการทำงานรวดเร็วกว่าแบบเกลียวเดี่ยว ผู้ใช้ควรศึกษาวิธีการใช้ได้จากคู่มือการใช้งานให้เข้าใจ เพื่อให้สามารถดึงความสามารถการทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
  4. เครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกากแบบใช้เกลียวเดี่ยวแนวตั้งใช้มอเตอร์ เป็นเครื่องรุ่นใหม่ที่ได้รับการออกแบบและพัฒนาทั้งระบบการใช้งานให้ง่าย และออกแบบรูปลักษณ์ภายนอกให้ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น เครื่องคั้นชนิดนี้ไม่เหมาะสำหรับผัก ผลไม้ที่มีกากใยสูง เช่น ต้นอ่อนข้าวสาลี เป็นต้น จะใช้งานได้ประสิทธิภาพได้ดีอย่างมากกับแครอท, แอปเปิ้ล, แตงโม หรือผักผลไม้ที่มีกากใยต่ำ เป็นต้น ระยะเวลาการทำงานในแต่ละครั้งค่อนข้างเร็ว คุณภาพของน้ำที่คั้นออกมามีกากเส้นใยปนออกมาประมาณ 5-10% ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีพอสมควร ถอดประกอบเพื่อทำความสะอาดง่าย ประหยัดเวลาคุณแม่บ้านไปได้เยอะเลยทีเดียว

จากข้อมูลข้างต้นสามารถสรุปพอสังเขปได้ว่า เครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกาก ประเภทแรงเหวี่ยงสูง มีระบบการทำงานที่รวดเร็ว กำลังการหมุนของมอเตอร์มีรอบหมุนสูง แต่ยังมีปริมาณน้ำในกากค่อนข้างมาก กากแห้งไม่มากเท่ากับเครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกาก ประเภทรอบต่ำ แบบบด, เคี้ยว และด้วยความแรงของมอเตอร์จึงทำให้คุณค่าสารอาหารที่อยู่ในผักผลไม้เกิดความเสียหาย, ถูกทำลายหายไป ซึ่งต่างจากการคั้นน้ำผลไม้ด้วยเครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกาก ประเภทรอบต่ำ แบบบด, เคี้ยวที่มีรอบการหมุนต่ำกว่า จึงทำให้ผักผลไม้เกิดการเสียดสีน้อยกว่า ทำให้ไม่เกิดความร้อนที่เป็นตัวทำลายสารอาหารต่างๆนั่นเอง ผู้บริโภคจึงมั่นใจได้ว่าคั้นน้ำผลไม้แยกกาก ประเภทรอบต่ำ แบบบด, เคี้ยวนั้น ช่วยรักษาวิตามิน, เอนไซม์, ความสด และสารอาหารต่างๆให้คงอยู่อย่างครบถ้วนมากกว่าแน่นอน